ธุรกิจที่เรียกว่าไม่มีวันหายไปจากสังคมไทย และเป็นอาหารที่คนนิยมทานมากที่สุดก็ว่าได้ ชา กาแฟ หรือน้ำผลไม้ปั่นจากเครื่องปั่น ธุรกิจที่เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็ใช้เครื่องซีลปิดฝาแก้วให้ลูกค้ากันแล้วทั้งนั้น เครื่องซีลแก้วจากเมื่อก่อนที่ราคาแพงมาก และ การใช้งานก็ยังไม่ค่อยนิยมมากนักแต่เดี๋ยวนี้การบริโภคของเราเปลี่ยนไปมาก เพราะการซีล แน่นอนว่า รสชาตของเครื่องดื่มไม่ค่อยจะเกี่ยวสักเท่าไหร่ แค่เพียงมีฝาปิดที่ดูดี การซีลฝาแก้วที่เสียเวลาแก้วละไม่เกิน นาทีแต่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้มาก เพราะมันจะดูสะอาดตามากกว่าแค่การปิดฝาธรรมดา ถึงแม้รสชาต ชากาแฟจะแย่กว่า แต่ความรู้สึกของคนกินส่วนใหญ่หากมันดูสะอาดตายังไงก็น่าทาน และหากราคาขยับมาอีกสักนิด เช่น ชาทั่วไปขนาด 22 ออนซ์ ราคา 20 บาท แต่ ชา กาแฟที่ซีลฝาเรียบร้อย หากขาย 25 ยังไงก็ดูไม่แพง ทั้งๆ ที่ฝามีต้นทุนแพง สลึงเดียวก็ตาม

เครื่องซีลฝาแก้ว ปัจจุบันมีราคาที่ไม่แพงมาก เนื่องจากมีหลายระบบให้เลือกใช้ สำหรับ ธุรกิจชากาแฟ เล็กๆ การใช้ เครื่องซีลแบบคันโยกราคาไม่ถึงครึ่งหมื่น หรือหากเป็นร้านขนาดใหญ่ ที่ลูกค้ามากขึ้น หรือไม่ถนัดที่จะใช้แบบคันโยก การหาเครื่องซีลฝาแก้วแบบอัตโนมัติทั้งหมดมาใช้งานราคาก็อยู่ราว สองหมื่นซึ่งไม่แพงเกินไป แต่หากใครเริ่มธุรกิจชากาแฟ นอกจากเรามีตัวซีลฝาแก้วที่ใช้ปิดปากแก้วแล้วเจ้าตัวเครื่องนี้ยังสารพัดประโยชน์มาก เช่น สามารถใช้ซีลแก้วสารพัดแบบ ตั้งแต่ ขนาด 3.5 ไปจนถึง 7 นิ้วเลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดฐานรองที่เราจะเปลี่ยน

การนำไปซีลฝาน้ำปั่น น้ำส้มเกร็ดหิมะ น้ำพริก แค่มีเครื่องเดียวก็คุ้มมาก ส่วนสินค้าอื่น ๆ ที่เจ้าเครื่องซีลเข้ามามีบทบาทพอควรเช่น การแพ๊ค ขนม ห้า บาท สิบบาท เครื่องซีลแบบมือกดคันโยคที่ราคาถูกมาก และหลาย ๆคนก็นิยมใช้กันมาก เพราะการใช้งานที่ง่ายสามารถใช้งานได้กับพลาสติคเกือบทุกประเภทซึ่งส่วนใหญ่ก็คือถุงนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ถุงร้อน,เย็น ถุงอลูมิเนียมฟอล์ย ถุงพับจีบสำหรับใส่ขนมที่ดูหรู ๆ เราก็แค่ปรับความร้อนให้พอเหมาะกับชนิดของถุงก็สามารถใช้กับถุงได้เกือบทุกประเภท อีกแบบที่นิยมมาหน่อยคือ แบบเครื่องซีลเท้าเหยียบ เป็นเครื่องที่เริ่มใช้กับงานหนักมากขึ้น เพราะมือก็ต้องจับเท้าก็ต้องเหยียบ

การซีลถุงจึงเน้นที่ปริมาณมากขึ้น สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่เน้นหรูหรือ อยากเพิ่มมูลค่าให้สินค้าก็ เปลี่ยนกันมาเป็นการใช้เครื่องซีลแบบสูญญากาศ ส่วนใหญ่ก็เอามาแพ๊คสินค้าอาหารสด ที่เป็นชิ้นๆ ช่วยเพิ่มมูลค่า และราคาสินค้าได้มาก เราจะเห็นว่าแทบทุกธุรกิจ ไม่ว่าขนาดเล็กขนาดใหญ่ เครื่องซีลก็สำคัญมากอยู่เหมือนกันนอกจากจะใช้เครื่องซีลเพื่อปกป้องสินค้าแล้ว การซีลในแทบทุกงานก็เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าด้วย ผู้บริโภคอย่าง เรา ๆ จึงได้รับประโยชน์มากขึ้นที่ได้กินได้ใช้สินค้าที่สะอาดและปลอดภัยจากการบรรจุที่สะอาดขึ้น เพราะทุกธุรกิจก็เน้นมาใช้เครื่องซีลกันมากขึ้น เรียกว่าได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย

Leave a Reply