ในอดีตท่านใดบ้างเคยนำเครื่องปั่นมาใช้งานผิดประเภทการใช้งาน ผมมั่นใจว่าคงจะเป็นแทบจะทุกบ้านอย่างแน่นอน เพราะในวัยเด็กปัญหาที่บ้านผมมักจะเกิดบ่อยมากคือ การที่นำเครื่องปั่นมาบดกับเนื้อหมูชนิดต่าง ๆ ซึ่งนั่นคือปัญหาใหญ่มาก เพราะเครื่องปั่นในอดีตถูกออกแบบมาให้ปั่นวัตถุดิบที่ง่าย ไม่เหนียวมากจนเกินไปเพราะตัวใบพัดที่ออกแบบมาจะอ่อนนุ่ม จึงทำให้ตัวใบพัดเกิดอาการชำรุดขึ้นได้บ่อยครั้งและอีกส่วนนึ่งที่มีผลกระทบคือ ในหนึ่งชุดของเครื่องปั่นนั่นจะมีเพียงตัวเดียวเท่านั่นจะไม่เหมือนเครื่องปั่นในยุคปัจจุบันที่อาจจะมีตัวเสริมที่เป็นตัวช่วยหรืออาจจะมีตัวสำรองเฉพาะที่ใช้ในการปั่นเนื้อชนิดต่างๆ นั่นเอง

จากข้อมูลที่เห็นมีกลุ่มคุณแม่บ้านนำข้อมูลมาแชร์กันในกระแสโซเชียลก็จะพบปัญหาที่แปลกออกไปในกลุ่มต่าง ๆ อาทิเช่นกลุ่มที่ชอบนำมาปั่นพริกแห้งโดยเฉพาะนั่นก็จะเจอปัญหาตัวมอเตอร์ที่ใช้งานไม่รองรับการทำงานเพราะตัวพริกจะมีความแห้งเป็นพิเศษเลย จะไม่เหมือนกลุ่มของอาหารชนิดอื่นที่จะมีการหล่อลื่นที่ดีกว่าเป็นอย่างมาก ในบางกลุ่มก็จะเจอปัญหาของโถ่ปั่นที่ซ้อมาเพราะในแต่ละรุ่นรูปลักษณะของตัวโถ่ก็จะคนละแบบกันอย่างเห็นได้ชัดมากถึงขนาดที่ว่าเล็กไปเลยก็มีหรือรูปโถ่หน้าไปเลยก็มี ซึ่งจะไม่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละแบบ โดยแม่บ้านบางท่านก็มีการคิดวิธีที่จะช้วยให้ปั่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยการนำมาหั่นก่อนให้ตัวชิ้นของวัสถุนั่นเล็กลงก่อนที่จะนำลงไปในโถปั่น OTTO ซึ่งผลที่ได้ก็ออกมาได้ตามความต้องการส่วนหนึ่ง เช่น เนื้อไก่ ลูกชิ้นชนิดต่าง ๆ แต่ที่บ้านผมจะเน้นนำมาปั่นหมูที่จะใช้ทำโจ๊กในตอนเช้า เพราะแม่จะทำให้ทานเป็นอาหารเช้าทุกในทุกวัน วันไหนที่โถ่ปั่นเกิดอาการไม่ดี ผมเองก็จะได้ยินเสียงของแม่ที่โวยวายออกมาจากครัวชัดเจนมากครับ จน ณ ปัจจุบันนี้ผมก็ยังคิดถึงเสียงของแม่ในเวลาที่เครื่องปั่นมีปัญหาทุกครั้ง กลายเป็นเสน่ห์ประจำบ้านผมไปเลยทันที

จากเรื่องนี้บอกได้ถึงการใช้งานที่ผิดแบบ ผิดวิธีการใช้งานซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่บ้านไม่ควรที่จะมองข้ามแต่อย่างใดทั้งสิ้นเพราะบางครั้งอาจจะส่งผลถึงระบบไฟฟ้าภายในบ้านคุณได้ หรืออาจจะส่งผลเสียถึงอวัยวะภายนอกร่างกายได้ บอกเลยครับว่ามันน่ากลัวมากครับหากใครโดนเครื่องปั่นบาดนิ้วมือเพราะเลือดคงจะออกตลอดเวลาเลยครับ

Leave a Reply